Bangphai General Hospital

 

กินอย่างไรห่างไกลเบาหวาน

 

กินอย่างไรห่างไกลเบาหวานโรค เบาหวาน … คือ  ภาวะที่ร่างกายมีระดับน้ำตาลในเลือดสูงกว่าปกติ เกิดขึ้นเนื่องจากร่างกายไม่สามารถนำน้ำตาลในเลือด ซึ่งได้จากอาหารไปใช้ได้ตามปกติ

      1) รับประทานอาหารให้หลากหลาย และมี
ความสมดุลของสารอาหาร รับประทานให้เป็นเวลา ไม่ควรรับประทานเฉพาะเวลาที่หิว เพราะจะทำให้รับประทานมากกว่าที่ควร
      2) หลีกเลี่ยงของหวาน และอาหารที่มีส่วนผสมของน้ำตาล
      3) รับประทานอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตที่มีใยอาหาร เช่น ข้าวซ้อมมือ ขนมปังโฮลวีทเพิ่มขึ้น
      4) รับประทานอาหารประเภทที่มีไขมันให้น้อยลง
      5) ลดอาหารเค็มหรือการใช้เกลือในอาหารให้น้อยลง
      6) หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ น้ำตาล ขนมหวาน น้ำเชื่อม น้ำอัดลม  นมข้นหวาน ผลไม้กวน เชื่อม แช่อิ่ม กล้วยตาก ผัก หรือผลไม้ กระป๋อง ซอสปรุงรสบางชนิด แยม เหล้า เบียร์ ช็อกโกแลต ผลไม้ที่มีรสหวานจัด  เช่น  ทุเรียน ลำไย ขนุน น้อยหน่า ละมุด ฯลฯ ผลไม้ชนิดต่าง ๆ  เช่น  ส้ม สัปปะรด มะละกอ เงาะ ฝรั่ง กล้วย อาหารที่ทำจากธัญพืช  เช่น  ข้าว ก๋วยเตี๋ยว วุ้นเส้น ข้าวโพด   มันฝรั่ง สาคู นม เนื้อสัตว์ รวมทั้ง ถั่วเมล็ดแห้งต่าง ๆ อาหารกระป๋อง อาหารสำเร็จรูป อาหารที่ปรุงด้วยกะทิ อาหารทอด ไขมันจากสัตว์ เนย อาหารรสเค็มจัด อาหารหมักดอง ครีมเทียม เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์


หมวดข้าว  :  แป้ง ขนมปัง หมวดนี้ 1 ส่วน
ให้พลังงาน 80 กิโลแคลอรี่  ได้แก่
- ข้าวสาว 1 ทัพพี            1/3   ถ้วย
- ข้าวต้ม 2 ทัพพี่               -
- ขนมจีน 1 1/2 จับ            90   กรัม
- ก๋วยเตี๋ยว 1 ทัพพี            90   กรัม
- ขนมปัง 1 แผ่น            25   กรัม
- เผือก , มันเทศต้ม 1/2 ถ้วยตวง        65   กรัม

หมวดเนื้อ  :  ควรรับประทานเนื้อสัตว์ไม่ติดมัน 1 ส่วน ให้พลังงาน 55 แคลอรี่
- เนื้อหมูไม่ติดมัน 2 ช้อนโต๊ะ        30   กรัม
- เนื้อปลา 2 ช้อนโต๊ะ            30   กรัม
- กุ้งขนาด 2 นิ้ว 6 ตัว            60   กรัม
- ลูกชิ้นไก่ เนื้อ หมู ปลา            6      ลูก
- เต้าหู้หลอด 1/2 อัน            100   กรัม
- ไส้กรอก 30 กรัม                -

หมวดผัก  :  หมวดนี้ 1 ส่วนให้พลังงาน 25 กิโลแคลอรี่ ผัก 1 ส่วน เท่ากับผักดิบ 1 ถ้วย หรือผักสุก 1/2 ถ้วย โดยเฉพาะผักใบเขียว เหลือง แดง ทุกชนิ  เช่น  คะน้า ตำลึง มะเขือเทศ แครอท ผักกาดขาว กะหล่ำปลี ข้าวโพดอ่อน แขนงคะน้า บรอกโคลี หน่อไม้ฝรั่ง มะเขือยาว ถั่วลันเตา มะระ ผักกระเฉด ผักโขมสุก ฯลฯ

หมวดผลไม้  :  หมวดนี้ 1 ส่วน ให้พลังงาน
60 กิโลแคลอรี่  ได้แก่
- แอปเปื้ล 1 ผลเล็ก ขนาดเล็ก        100   กรัม
- ฝรั่ง 1/2 ผล ขนาดเล็ก            120   กรัม
- มะละกอ 8 ชิ้น ขนาดพอคำ        115   กรัม
- ชมพู่ 4 ผล                250   กรัม
- ส้มเขียวหวาน (ขนาด 2 1/2 นิ้ว)        1       ผล
- แตงโม 8 ชิ้น ขนาดพอคำ        285   กรัม
- สับปะรด 8 ชิ้น ขนาดพอคำ        125   กรัม

หมวดไขมัน  : หมวดนี้ 1 ส่วน เท่ากับ 1 ช้อนชา
ให้พลังงาน 45 กิโลแคลอรี่ ควรหลีกเลี่ยงไขมัน จากสัตว์ และกะทิ เพื่อลดไขมัน และโคเลสเตอรอล
- น้ำมันพืช (งา , ถั่วเหลือง , รำข้าว)        1      ช้อนชา
- น้ำสลัด                1       ช้อนโต๊ะ
- กะทิ                1       ช้อนโต๊ะ
- ถั่วลิสง                10      เม็ด

หมวดนม  :  หมวดนี้ให้พลังงานแตกต่างตามชนิดของนม ควรหลีกเลี่ยงนมหวานทุกชนิด
- นมสด 240 c.c.   ให้พลังงาน 150 กิโลแคลอรี่
- นมพร่องมันเนย 240 c.c.   ให้พลังงาน 120 กิโลแคลอรี่
- นมผงขาดมันเนย 30 กรัม (4 ช้อนโต๊ะ)    ให้พลังงาน 90 กิโลแคลอรี่
- นมผง 30 กรัม (4 ช้อนโต๊ะ)    ให้พลังงาน 150 กิโลแคลอรี่

การควบคุมอาหารเป็นปัจจัยสำคัญของการป้องกันโรคแทรกซ้อน จึงควรดูแลรักษาสุขภาพ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และมาพบแพทย์ตามนัด

You are here: Home กินอย่างไรห่างไกลเบาหวาน